Tin tức mới về hạt giống trồng cỏ nuôi bò

Posted On: 22:21:54 - 05/23/2016 - Viewed: 910
Nói về ngành nghề trồng cỏ nuôi bò, nhiều người thường ví rằng đây là việc vô cùng dễ dàng. Tuy vậy để đảm bảo chế biến ra nguyên liệu có năng suất cao, người làm cần phải biết tới một vài kỹ thuật vô cùng ...

Tin tức mới về hạt giống trồng cỏ nuôi bò
Nói về ngành nghề trồng cỏ nuôi bò, nhiều người thường ví rằng đây là việc vô cùng dễ dàng. Tuy vậy để đảm bảo chế biến ra nguyên liệu có năng suất cao, người làm cần phải biết tới một vài kỹ thuật vô cùng quan trọng. Sau đây là một số điều cần biết để hỗ trợ bà con trong việc gieo trồng.

Xét đến yếu tố thời tiết, cỏ nuôi bò tăng trưởng nhanh trong điều kiện nhiệt độ từ 25- 32 độ C và độ pH từ 2,5 – 9. Nên nhớ, mỗi giống cỏ lại có một số đặc điểm riêng. Thời gian này, người trồng cỏ đa phần chỉ lựa chọn hai giống cỏ chính là cỏ voi và cỏ sả.

Phương pháp trồng loại cỏ voi năng suất cao nuôi bò

Điều kiện đất trồng

Cỏ voi là một trong những giống cỏ chất lượng hiện nay, có thể mọc ở đồi núi đất cao, đất dốc hay cả vùng sườn đồi. Tuy nhiên nếu muốn trồng cỏ voi mang lại năng suất cao, giúp việc nuôi bò thuận lợi, mọi người nên lựa chọn nơi đất chứa nhiều chất dinh dưỡng với độ ẩm phù hợp.

Bước đầu khi trồng cỏ, đất cần phải được cày bừa kỹ ở độ sâu 20-28cm cũng như làm sạch cỏ xung quanh.

Cách trồng:

Cỏ voi nuôi bò là loài sản sinh vô tính nên chủ yếu trồng bằng thân. Khi chọn giống, bà con hãy chọn loại bánh tẻ, không non và không già quá. Sau đó, bạn hãy chặt cỏ thành những hom có độ dài 22 – 26 cm/hom, các hom đặt 1 – 6 mắt mầm.

Lưu ý, cỏ không được trồng luôn sau khi cắt mà tốt nhất nên để vài ngày trong điều kiện khô ráo rồi đem trồng là tốt nhất. Một khi để quá lâu, cỏ cũng khó lên mầm. Bên cạnh đó, do cỏ voi nuôi bò hầu hết trồng bằng hom nên khi thực hiện bạn hãy để khoảng cách trồng 25 x 40 m, làm theo từng nhóm để tiện chăm sóc về sau.

Quy trình bón phân:

Quy trình rải phân cho cỏ voi nuôi bò cần phải được tuân thủ nghiêm ngặt. Tùy thuộc vào chất lượng đất mà bà con cần lựa chọn phân bón sao cho phù hợp.

Trung bình, 1ha cỏ phải được bón khoảng 15 – 40 tấn phân chuồng, 100 - 330 kg super lân, 130 – 350 kg KCL, 450 – 530 kg ure trong thời gian 1 năm. Để đảm bảo, bà con hãy dùng phân chuồng và phân lân để bón lót. KaLi và urê dùng cho bón thúc.

1 vài chú ý để chăm sóc và thu hoạch cỏ:

Sau khi trồng cỏ voi nuôi bò được 14-18 ngày, bạn phải phân tích tỉ lệ mọc mầm của cỏ để trồng dặm những nơi cỏ héo.

Vào mỗi lần cắt cỏ bạn cần làm đất sạch sẽ để cỏ trồng tái sinh hiệu quả, cho năng suất cao. Trung bình một năm cỏ sẽ cho ra sản phẩm từ 3 – 10 lần, trong đó lần 1 từ 4-5 tháng kể từ ngày trồng, những lần tiếp theo sẽ từ 30- 45 ngày vào mùa mưa hoặc 61 ngày trong mùa nắng. Bạn nên cắt cỏ khi được 1m là hiệu quả nhất, nếu như để cỏ già quá, thành phần giá trị dinh dưỡng sẽ kém đi. Nhưng nếu cỏ nhỏ quá, bò ăn vào sẽ dễ bị đau bụng.

Phương pháp trồng cỏ sả nuôi bò

Yêu cầu đất trồng:

Cỏ sả nuôi bò nên trồng trên những loại đất khác nhau do khả năng chịu hạn khá tốt. Tuy nhiên, loại đất phù hợp nhất vẫn là đất cát có độ sâu 11 – 25 cm.

Cách trồng:

Để trồng cỏ sả nuôi bò, ban đầu bạn nên làm sạch đất, loại bỏ cỏ dại. Sau đó, bạn có thể lựa chọn phương thức trồng cỏ bằng tép hoặc bằng hạt.

Hiện nay, phương pháp trồng bằng tép là được ưa chuộng hơn cả bởi khả năng phát triển nhanh. Bằng phương pháp này, bà con cần nguồn giống với 1,6 - 2,1 tấn/ha; trồng thành từng lối cách nhau 37 – 63 cm, sâu 18 cm; lấp đất dày 11 cm, để hở phần ngọn. Với phương pháp trồng bằng hạt sẽ cần từ 13 – 16 kg/ha và gieo hạt như bình thường.

Thực hiện bón phân:

Cách bón phân cỏ sả nuôi bò tương tự như cỏ voi và bạn có thể lựa chọn lượng phân sao cho phù hợp.

Một số chú ý khi chăm sóc và thu hoạch cỏ

Bạn hãy kiểm tra liên tục để biết được khả năng phát triển của cỏ. Bình thường, cỏ sả có thể được thu hoạch sau 3 tháng trồng bằng tép và từ 2,5 – 3 tháng đối với trồng bằng hạt.


Other News